Buộc tháo gỡ các công trình xây dựng trái phép từ này 15.01.2018

Từ ngày 15/01/2018 Chính Phủ áp dụng phương pháp buộc phải nộp phạt và tháo dỡ các công trình và các phần công trình vi phạm của các chủ đầu tư các công trình vi phạm về trật tự xây nhằm khắc phục hậu quả.

thao-do-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-1

Buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép từ 15/01

Hết thời “phạt để tồn tại”

Quyết định số 139/2017/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của các doanh nghiệp. Theo đó các chủ đầu tư các công trình vi phạm về trật tự xây dựng phải nộp phạt và và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, và các phần công trình vi phạm. trong nghị định này quy định mức phạt tiền tối đa lên đến 1 tỷ đồng trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng. Đối với cá nhân có mức phạt thường bằng 1/2 mức phạt của tổ chức.

Quyết định này có điểm mới là sẽ không cho pháp công trình “tồn tại” sau khi nộp phạt về vi phạm hành chính như trước đây. Thay vào đó chủ đầu tư có 60 ngày để điều chỉnh và xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định. Sau thời gian quy định này chủ đầu tư xuất trình đầy đủ giấy phép xây dựng minh bạch thì sẽ được tiếp tục thi công công trình theo giấy phép. Nếu hết thời hạn quy định chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép thì phải tháo dỡ theo quyết định. Trường hợp giấy phép không phù hợp thì phải tháo bỏ những phần không phù hợp theo giấy phép.

thao-do-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-2

Chậm bàn giao nhà phạt 100 triệu đồng

Bên cạnh đó nghị định này cũng có nhiều quy định quan trọng trong lĩnh vực trật tự xây dựng, hạng tầng kỹ thuật và bất động sản. Tất cả các hành vi nào vi phạm, hình thức xử phạt ra sao, biện pháp khắc phục hậu quả là gì,…đều được nêu chi tiết. Cụ thể, vi phạn quy định về lựa chọn tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng có thể bị phạt về lựa chọn tổ chức hay cá nhan tham gia hoạt động đầu tư xây dựng có thể bị phạt từ 30 – 40 triệu vnđ. Phạt từ 50 – 70 triệu vnđ cho vi phạm quy định về điều chỉnh quy hoạch xay dựng,…

Quy định này cũng có nhiều nội dung quy định xử phạt về quản lý sử dụng nhà chung cư. Theo quy định này, chủ đầu tư không bàn giao nhà, bàn giao không đầy đủ, bàn giao chậm hay bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu nhà chung cư chung; không bố trí diện tích làm nhà sinh hoạt cộng đồng bị xử phạt 300 triệu đồng; không tổ chức hội nghị cũng bị phạt từ 100 – 150 triệu vnđ. Trường hợp tự ý chuyển đổi chức năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung thì chủ đầu tư sẽ bị phạt 250 – 300 triệu vnđ.

Ông Trần Trọng Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho ý kiến tại Nghị Định số 139/2017/NĐ-CP rằng, để đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn đi vào nề nếp và quy củ, các địa phương cần được tăng cường lực lượng. Sở xây dựng đề xuất điều chuyển 85% lực lượng thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn gần 800 người phụ trách về khu vực các quận, huyện, phường, xã.

Xem Thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here