Doanh nghiệp Việt cần lưu tâm 3 vấn đề này trước khi triển khai ERP

Khi các doanh nghiệp bắt đầu mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động thì việc triển khai hệ thống ERP sẽ trở thành xu thế tất yếu. Tuy nhiên, Để triển khai ERP bước đầu đòi hỏi doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, công sức và đầu tư vốn. Do vậy, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi triển khai thực hiện ERP.

Các doanh nghiệp Việt cần có lời giải về 3 vấn đề chính trước khi quyết định triển khai ERP là: chi phí đầu tư? lựa chọn phần mềm và nhà cung cấp phù hợp? và giảm thiểu rủi ro trong quá trình triển khai?

Chi phí đầu tư

Khi triển khai hệ thống phần mềm quản lý công ty thì giá cả là một trong những vấn đề khó khăn đầu tiên. Triển khai phần mềm ERP thường có chi phí đắt đỏ, với nhiều các chi phí như: tư vấn, triển khai phần mềm, và đặc biệt là khoản tiền bản quyền khá lớn cho nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời cũng đầu tư mua sắm máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng, …

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần phải tính đến các chi phí nhân lực cần thiết để vận hành hệ thống như: tuyển dụng các chuyên viên IT mới, đào tạo nhân viên sử dụng hệ thống, …

phan-mem-ERP

Chính vì vậy tổng chi phí ban đầu mà doanh nghiệp cần bỏ ra cho kế hoạch triển khai phần mêm ERP là khá cao. Nhưng ERP chính là giải pháp dài hạn, mang tính chiến lược và có tầm nhìn xa, nên các doanh nghiệp lớn sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để sở hữu hệ thống phần mềm ERP, để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, cũng có phương pháp giúp doanh nghiệp có thể tránh được chi phí ban đầu lớn là sử dụng cloud ERP (ERP đám mây – hay còn gọi là ERP nền web). Bằng cách này, phần lớn chi phí triển khai ERP sẽ chuyển từ chi phí đầu tư sang chi phí vận hành.

Chọn hệ thống ERP phù hợp cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn cần phải nắm được những vấn đề nào đang mong muốn ERP giải quyết, trước khi mua một hệ thống phần mềm ERP. Dựa vào tiêu chí này để doanh nghiệp đánh giá vào lựa chọn ERP. Để triển khai phân mềm ERP thành công, các doanh nghiệp cần quan tâm một số vấn đề sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp của bạn đang cần loại phần mềm ERP nào?

Lựa chọn những phần mềm ERP dành riêng cho lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, để tận dụng được những tính năng chuyên sâu của phần mềm. Nếu chỉ muốn tập trung vào chức năng quản lý tài chính hoặc hệ thống quản lý nhân sự thì hãy ưu tiện chọn lựa chọn triển khai ERP trong doanh nghiệp có thế mạnh về tính năng này.

Thứ hai, doanh nghiệp của bạn có cần đến một giải pháp ERP có thể mở rộng?

Ban đầu, doanh nghiệp có thể không cần dùng một hệ thống phần mềm ERP toàn diện các chức năng. Nhưng về sau này, quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp được mở rộng thì hệ thống ERP sẽ được mở rộng thêm các chức năng khác tương ứng. Do vậy, doanh nghiệp cần kiểm tra nhà cung cấp phần mềm ERP có thể bổ sung thêm các chức năng mới phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp mình khi triển khai dự án ERP hay không.

Thứ ba, nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp có những hỗ trợ nào đi kèm?

Hãy kiểm tra dịch vụ chăm sóc của nhà cung cấp phần mềm ERP có chuyên nghiệp hay không ? Họ có đội ngũ đào tạo đưa xuống doanh nghiệp không ? các tài liệu tham khảo về phần mềm ERP như thế nào? Các khoá đào tạo có linh hoạt và toàn diện không? Đây là một vấn đề mà doanh nghiệp triển khai ERP tại Việt Nam cần lưu tâm.

Triển khai hệ thống ERP là khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Do đó, nhà cung cấp ERP không chỉ là nhà cung cấp mà còn là đối tác, họ phải thực hiện hoạt động hỗ trợ và bảo trì phần mềm trong thời gian ngắn nhất và đều đặn theo định kỳ.

Để triển khai một hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

  • Chú trọng bước tư vấn trước khi doanh nghiệp triển khai ERP. Chủ doanh nghiệp cũng cần yêu cầu nhà cung cấp chứng minh khả năng tuỳ biến của giải pháp, các bước thực hiện và hiệu quả đạt được.
  • Lãnh đạo cần được trang bị nhận thức đúng đắn.
  • Phần mềm phải dễ sử dụng, thận thiện với người dùng với cả những người dùng có trình độ trung cấp cũng có thể dễ dàng sử dụng thành thạo.
  • Quản trị thay đổi và có kịch bản cụ thể cho sự thay đổi.
  • Quản trị rủi ro và có phương án giải quyết cần thiết khi gặp rủi ro.
  • Hiểu rõ và thực hiện các bước xác định ROI (chỉ số hoàn vốn).

Khả năng tương thích với hệ thống kế toán Việt Nam, đặc biệt là khi doanh nghiệp chọn những phần mềm ERP quốc tế là một rủi ro đáng kể đối với các nhà doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, Lựa chọn một nhà tư vấn triển khai có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực tài chính – kế toán là một ưu tiên mà các doanh nghiệp cần lưu tâm.

Đầu tư triển khai hệ thống ERP cần sự kết hợp hài hoà của 2 yếu tố là giải pháp ERP và nhà cung cấp. chính vì vậy các Doanh nghiệp triển khai ERP tại Việt Nam cần lựa chọn những nhà cung cấp có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có thể cải thiện được các chức năng của hệ thống nhanh chóng. Khi đó các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được quản lý dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here