Mẹo bấm huyệt tự chữa đau vai gáy tại nhà

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp theo Đông y có thể chữa bệnh đau vai gáy tại nhà, được rất nhiều người áp dụng vì tính hiệu quả mà nó mang lại.

Bấm Huyệt Tại Nhà kết hợp với Xoa bóp chữa đau vai gáy giúp bệnh nhân giảm các cơ đau bằng thủ thuật chuyên môn một cách nhanh chóng. Do đó, trong quá trình điều trị đau vai gáy người bệnh sẽ được các chuyên gia khuyên kết hợp cả xoa bóp với bấm huyệt để đem lại tính hiệu quả cao trong điều trị.

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh nhân đau vai gáy

Chứng đau vai gáy: là tình trạng xảy ra khi người bệnh bị rối loạn các cơ thần kinh dẫn đến co cứng cục bộ và rối loạn chức năng hệ thần kinh (không bao gồm các tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy như: thoái hóa đốt sống cổ, hoạt động sai tư thế trong một thời gian dài,… Theo y học cổ truyền, đau vai gáy có nguyên nhân là do cơ thể bệnh nhân bị phong hàn thấp xâm nhập vào khiến cơ thể bị tắc nghẽn, ứ trệ dẫn đến các cơn đau nhức ở vai gáy. Ngoài ra bệnh đau vai gáy cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, người cao tuổi thường mắc các chứng hư thận, suy giảm khí huyết cũng gây ra đau vai gáy.

Như vậy theo Đông Y để chữa bệnh đau vai gáy chúng ta phải loại bỏ phong hàn ra khỏi cơ thể, để giúp khí huyết lưu thông, máu lưu thông đều đến các chi trên cơ thể.

bam-huyet-tai-nha

Những huyệt đạo cầm bấm để chữa đau vai gáy tại nhà

Chữa trị xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân đau vai gáy chúng ta nên chú ý tới 5 huyệt chính: huyệt kiên tĩnh, huyệt phong trì và huyệt đại trùy, phong môn, đốc du.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tư thế và động tác chuẩn khi xoa bóp:

  • Nếu người bệnh ngồi thì người thực hiện xoa bóp bấm huyệt phải đứng ở phía sau của người bệnh.
  • Nếu người bệnh nằm thì người thực hiện phải đứng phía trước đầu của người bệnh.

Các bước thực hiện chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt tại nhà

  • Bước 1: dùng bột talc hoặc dầu trơn thoa lên vùng da ở cổ vai gáy của người bệnh
  • Bước 2: Người xoa bóp dùng tay xoa, day đều theo đường hình tròn từ cổ vòng qua hai bên vai bị đau nhức.
  • Bước 3: Tập trung xoa và day những huyệt chính xung quanh vùng vai gáy.
  • Bước 4: Người xoa bóp lấy ngón tay ôm lấy vùng cổ người bệnh đồng thời vừa bóp vai kết hợp với kéo thịt.

* Có 5 huyệt sẽ được bấm trong suốt quá trình chữa trị là: huyệt phong trì, huyệt phong môn, huyệt đại trùy và huyệt kiên tĩnh, huyệt đốc du.

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt cụ thể như sau

  • Bước 1: Người bấm huyệt dùng đầu ngón tay cái day và ấn vào các huyệt phong trì, huyệt phong môn, huyệt đại trùy, huyệt kiên tĩnh và huyệt đốc du. Giữ chúng trong khoảng 15 giây đến 20 giây.
  • Bước 2: Trong quá trình bấm huyệt thì kết hợp với vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.
  • Bước 3: Người xoa bóp tiến hành kiểm tra vùng cơ ở huyệt đốc du của người bệnh có bị co cứng không, nếu đau thì bấm kết hợp với day nhẹ để giảm đau mỏi vai gáy giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.

* Lưu ý: Khi tiến hành vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt sẽ dùng một tay kê ở cổ bệnh nhân để làm điểm tựa, tay còn lại điều khiển cổ nghiêng các tư thế: nghiên phải – nghiên trái – cúi – ngửa.

Phía trên là những chia sẻ về phương pháp xoa bóp bấm huyệt điều trị đau mỏi vai gáy tại nhà hiệu quả. Hy vọng giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here